Bát nháo trọng điểm giáo viên tự phát

lòng đường cũng thành trọng điểm giáo viên, thậm chí có trọng tâm giáo viên kiêm luôn shop bán… rau. Hoạt động bát nháo của các trung tâm cô giáo không giấy phép gây không ít phản ứng gia sư tiểu học với các sinh viên muốn tìm kiếm thời cơ khiến cho thêm.
Nhếch nhác “văn phòng đại diện”
xã Hạ Đình, Dương Quảng Hàm, Trần Quốc Hoàn… dịp hè bỗng mọc lên nhiều trung tâm giáo viên tự phát. Từ ông chủ, bà chủ, nhân viên cho đến người dùng của các trọng tâm này đều là sinh viên, chỉ khác nhau ở chỗ người thì lấy giáo viên làm nghề làm thêm, người lại khiến thêm bằng việc mở trọng tâm cô giáo.

Dạo nói quanh một vòng tuyến đường Trần Quốc Hoàn, phía sau Trường đại học Sư phạm Thủ Đô Hà Nội, một loạt trung tâm cô giáo mọc lên san sát nhau. 1 cái bàn, 1 cái ghế, 1 cái điện thoại một mực, đó là hầu hết những gì có ở tất cả các trọng tâm gia sư này.

Nhìn bên ngoài, tôi cứ ngỡ trọng tâm tìm gia sư toán lớp 12 thầy giáo không khác gì quán quắp tóc. giả định không có tấm biển “Gia sư” y hệt biển “Giữ xe” trên con đường, ắt hẳn chẳng ai tưởng tượng ra đây là trọng tâm thầy cô giáo “có hàng ngũ thầy cô giáo, sinh viên tiếng tăm thuộc Đại học Sư phạm, ĐH Quốc gia” như quảng cáo ghi trên tờ rơi.

trọng điểm thầy cô giáo Đại học Sư phạm có địa chỉ 29… con đường Trần Quốc Hoàn còn kiêm luôn cả shop bán rau củ quả. Ông chủ là 1 cậu sinh viên vừa tốt nghiệp và đang… thất nghiệp. Trí, ông chủ của trọng điểm hồn nhiên bảo với tôi: “Chưa tìm được việc làm nên mở trung tâm, thu nhập cũng ba, 4 triệu tháng chẳng hạn hoạt động hiệu quả”. Sát ngay kế bên là trọng điểm cô giáo Sư phạm Hà Nội cũng không tương đối gì hơn, chỉ là một khoảng hiên trước ngôi nhà cấp 4 lụp xụp, kê 1 cái bàn với 2 cái ghế quặt quẹo.

 

Tôi lép vào trọng điểm người dạy học có liên hệ 30…, trông hình thức cũng khá hơn khi trọng tâm này tận dụng phòng khách của căn nhà để làm trụ sở. Cũng chỉ 1 cái bàn, 2 cái ghế và tấm biển “Gia sư” to tướng, hai cô nhân viên miệng miệng nhanh nhảu bảo: “Trung tâm đề cao luôn luôn có chữ tín nhóm người dạy học, chứ hình thức làm cho chi thêm tốn kém”. 2 cô giới thiệu đây là trọng điểm của thầy Tuấn ở Trường đại học Sư phạm Hà Nội mở, nhưng thầy Tuấn dạy gì, khoa nào thì 2 cô sinh viên kiêm kỹ thuật lắc đầu không biết. Sau này, cô em họ tôi ở Đại học Mỏ, cũng đi làm người dạy học cho nhiều trọng tâm bảo: “Không có thầy Tuấn nào cả đâu, chỉ là trung tâm của hai con bé góp tiền mở ra buôn bán đó thôi”.

cô giáo nào cũng là “sư phạm”

Để tăng có bảo hành lâu dài cho mình, các trọng tâm thầy cô giáo đều gắn kèm mác Đại học Sư phạm cho mình. Có trọng điểm thì lấy tên gia sư Đại học Sư phạm, trọng điểm thì lấy tên người dạy học Sư phạm Thủ Đô Hà Nội, hoặc ít nhất là giáo viên Sư phạm…

Anh Trần Linh Sơn, chủ toạ Hội sinh viên Trường đại học Sư phạm Thủ Đô Hà Nội khẳng định: “Trường đại học Sư phạm Thành Phố Hà Nội có trọng điểm thầy giáo mang tên trọng tâm gia sư Sư phạm FIT do Hội sinh viên trường xây dựng thương hiệu, đóng tại Nhà C, tầng hai của trường. Những trọng điểm có “mác” sư phạm đều chẳng hề của trường và đang vi phạm luật khi dùng tên của chúng tôi để hoạt động bất hợp pháp”.

bên cạnh đó, hiện việc rà soát hoạt động của các trọng tâm người dạy học chưa được chú trọng. Ông Thái Văn Khoa, Phó Trưởng phòng Giáo dục thường xuyên thuộc Sở Giáo dục-Đào tạo Thủ Đô Hà Nội cho chúng tôi biết, để kiểm tra các trung tâm thầy giáo không thể xem nhẹ cơ chế phối hợp liên lĩnh vực, thế nên rất khó trong việc kiểm tra thường xuyên. Chỉ khi có những sự vụ, sự việc cụ thể thì đoàn kiểm tra liên ngành nghề mới được ra đời, và đây cũng là kẽ hở cho những trọng điểm gia sư mọc lên tự phát, bát nháo.

Không chỉ mượn danh của trường sư phạm, các trọng tâm thầy giáo còn quảng bá về lực lượng người dạy học của mình phần lớn là cô giáo, sinh viên của trường sư phạm có nhiều kinh nghiệm trình độ. Nhưng thực tiễn thì bất kỳ sinh viên nào có nhu cầu vẫn có thể đăng ký khiến giáo viên tại trung tâm.

Sinh viên Nguyễn Thị Phương, Trường đại học Ngoại ngữ Thành Phố Hà Nội cho biết: “Mình biết nhiều bạn sinh viên không thuộc trường sư phạm nhưng khi đi khiến cô giáo vẫn tự nhận là sinh viên sư phạm để gia đình dễ chấp nhận. Chỉ cần mượn bạn bè cái thẻ sinh viên sư phạm là thành gia sư có trình độ sư phạm ngay. Thậm chí nhiều bạn chỉ học trung cấp, cao đẳng cũng tự giới thiệu là sinh viên đại học sư phạm với cái thẻ đi mượn”.

Bạn Nguyễn Đức Quý, sinh viên ngành Toán Trường đại học Bách Khoa Thủ Đô Hà Nội cũng chia sẻ: “Các trọng tâm cô giáo không quan tâm lắm tới việc bạn học lực khá hay trung bình, có tay nghề nghiệp vụ sư phạm hay không. Chỉ cần bạn nộp hồ hết khoản lệ phí như hợp đồng với trung tâm là nghiễm nhiên bạn trở thành thầy cô giáo. Và nếu thỏa thuận gia sư gặp trục trệu thì người thiệt thòi bao giờ cũng là bạn”.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

Comments are Closed

© 2018: SỨC KHỎE CHO MỌI NGƯỜI | Awesome Theme by: D5 Creation | Powered by: WordPress