Bộ GD&ĐT rà soát các cuộc thi dành cho học sinh phổ thông

Ngày 22/12, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT có công văn gửi các Sở GD&ĐT đề xuất kiểm tra các cuộc thi dành cho học sinh phổ thông.

Theo Bộ GD&ĐT, nhằm đổi mới nội dung và hình thức tổ chức Ioe giáo dục phổ thông theo hướng tinh giản, thiết thực, hiệu quả, Bộ GD&ĐT đang tiến hành kiểm tra thực trạng các cuộc thi dành cho thầy giáo và học sinh đang được diễn ra.

Việc rà soát này, nhằm loại bỏ những cuộc thi không thiết thực, tạo sức ép cho người dạy học và các nhà trường, khiến cho ảnh hưởng đến hoạt động dạy và học, gây băn khoăn cho thầy cô giáo, học sinh, cha mẹ học sinh và thị trấn hội.

Bộ GD&ĐT đề nghị các Sở GD&ĐT tiến hành kiểm tra, Con số Bộ GD&ĐT về các cuộc thi dành cho thầy cô giáo và học trò hiện nay, khiến cho rõ ưu thế và tránh, cũng như cạnh tranh của thầy cô giáo và học sinh khi tham gia các cuộc thi này, cùng lúc buộc phải hướng triển khai chỉ cần khoảng tới.

Thi giải Toán trên mạng được nhiều người ủng hộ nhưng lại tạo tâm lý ganh tuông của bố mẹ các em học trò (ảnh minh họa)

 

Như Dân trí đã phản ảnh http://carot.vn trước đó, thời kì qua, có 1 số cuộc thi tạo hứng khởi cho học trò phổ thông, tạo sân chơi để các em tập tành và tiêu khiển sau giờ học. không những thế, có đầy đủ bố mẹ các em học trò, thầy cô do say mê thành tích đã ép con cái và 1 số cuộc thi trên mạng bị biến thành cuộc “chạy” việt dã.

nếu cuộc thi “Chinh phục vũ môn”, được coi là sân chơi dành cho học sinh phổ thông nhằm giúp các em nâng cao tri thức xã hội và được nhiều học sinh hoan nghênh. tuy nhiên, do sự trùng khớp giữa tên miền của cuộc thi và việc lăng xê cho 1 phần trò chơi có tên như vậy, đã làm 1 số bố mẹ các bạn học sinh lo âu trong việc kiểm soát con em. Ngay sau đó, Trung ương Đoàn TNCS HCM- tổ chức chủ trì cuộc thi đã chính thức quy định lâm thời dừng để rà soát và rút kinh nghiệm.

vừa mới đây nhất, tâm tình của độc giả có tên Le Dung trên mạng xã hội về cuộc thi Violympic (giải toán trên mạng) đã bị chính Phụ huynh đẩy thành cuộc chạy đua "việt dã" đối với học trò tiểu học làm nhiều người không khỏi giật thột.

“Một đứa trẻ thường nhật mất từ 30-50 phút cho 8 vòng thi ở lần khiến cho bài đầu tiên, sau vài chục lần làm đi khiến lại, kết quả đó chỉ còn khoảng 10 phút. Đó có phải trí tuệ và sự thông minh không? Hoàn toàn không, đó là thành tích, kiểu thuần Việt. Nó không khác mấy game điện tử, càng chơi càng thạo, càng thành thạo càng nhanh”, bố mẹ các em học trò này viết.

lý giải về điều này, 1 số bạn đọc cho biết, do tâm lý đua ganh giữa các Phụ huynh và học trò, dẫn đến việc luyện thi cấp tập, tạo áp lực cho bản thân học sinh và cả bố mẹ học sinh. do đó, tốt nhất để học sinh vừa chơi vừa học, không nên tạo sức ép thành tích.

1 thầy giáo cho hay: “Phải khiến thế nào giờ? học trò của em giữa lúc thi học kỳ vẫn phải về luyện đủ 10 vòng Toán, 6 vòng Vật Lý, 6 vòng Toán tiếng Anh để kịp thi cấp trường. Vào thi cấp trường, cấp huyện thì không sao nhưng kết quả lại tính vào thi đua của lớp, của trường. thiếu sức sống quá ạ. khổ thân các con”.

bàn bạc quan điểm về cuộc thi giải Toán trên mạng, PGS Chu Cẩm Thơ, Phó Chủ nhiệm bộ môn cách thức dạy học, khoa Toán-Tin trường ĐHSP TP.Hà Nội cho rằng, chị đã từng biết đến 1 học sinh phải lập đến 28 nick để luyện thi. do đó, chị mong muốn bố mẹ các em học trò có chọn lựa đúng đắn cho con khi giáo dục chúng.

“Các gia sư hãy hình dung cũng như bữa ăn, giả như chỉ coi cơm là món chính, tôi và các bạn ăn 3-4 bốn bát/ bữa. tính từ lúc có nhiều món ăn, tôi và quý khách có thể ăn nửa bát, còn lại ăn nhiều món khác. Gạo chẳng phải là lương thực duy nhất”, PGS Thơ san sẻ.

Trước tình hình đó, Bộ GD&ĐT đã chính thức có công văn đề nghị các địa phương tiến hành kiểm tra lại toàn bộ các cuộc thi liên đới đến học trò phổ thông, quan niệm của Bộ: Không để các cuộc thi tác động đến việc dạy và học.

Nguồn: Tổng hợp mạngComments are Closed

© 2018: SỨC KHỎE CHO MỌI NGƯỜI | Awesome Theme by: D5 Creation | Powered by: WordPress