Đoàn giám sát của Quốc hội khiến cho việc với Bộ Giáo dục – huấn luyện

Bộ Giáo dục: Sẽ không có phòng trong vụ, giảm 54 lãnh đạo

Ngày 2/3/2017, Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với Bộ Giáo dục – training, Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc thực hiện chính sách, luật pháp về thay đổi theo hướng hiện đại công ty bộ máy hành chính Nhà nước công đoạn 2011 – 2016.

Ngày 2/3/2017, Đoàn giám sát của Quốc hội  Ioe làm việc với Bộ Giáo dục – huấn luyện, Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước quá trình 2011 – 2016.

Thứ trưởng thừa nhận “bệnh thành tích” tại 1 số địa phương

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Mạnh Hùng tại cuộc họp giám sát sáng 2/3.

Kết quả rà soát biên chế công chức, số lượng viên chức và người làm cho việc hiện có của Bộ cho thấy, biên chế công chức hành chính năm 2011 được giao 609 người; thực hành 546 người; tháng 12/2016 được giao 605 người; thực hiện 504 người. Số lượng nhân viên làm cho việc tại các công ty http://carot.vn sự nghiệp trực thuộc năm 2011 là 35.077 người, tháng 12/2016 là 32.900 người.

Việc giảm biên chế viên chức toàn lĩnh vực giáo dục, theo đại diện Bộ GD-ĐT, chưa đạt kế hoạch. Số nhân viên được giao là 35.000, số người cần giảm là 3.500, còn 31.570 người, song Thống kê Con số ở thời khắc 12/2016 là 32.900 người, vẫn cao hơn mục tiêu đặt ra là một.330 người.

Đoàn giám sát nhận xét, biên chế công chức hạn hẹp nhưng tỷ lệ lãnh đạo/chuyên viên, người lao động ở một số đơn vị tương đối lớn (như Vụ tổ chức cán bộ 11/11; Cục khảo thí và kiểm định có bảo hành lâu dài giáo dục 18/30).

Giải trình thêm vấn đề này, Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng thừa nhận, tỷ lệ lãnh đạo so với chuyên viên, công nhân thời gian qua còn lớn. Đây là vấn đề của quá khứ. bên cạnh đó, việc bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo cấp phòng hoàn toàn hợp lý với Nghị định 32 năm 2008 của Chính phủ về quy chế chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu đơn vị của Bộ Giáo dục và huấn luyện. Trong quá trình vun đắp Nghị định thay thế Nghị định 32, Bộ đã quán triệt nghiêm trang chủ trương cấp vụ không có cấp phòng. Hiện cả bộ có 18 phòng, giả sử giảm đi, mỗi phòng có 3 lãnh đạo thì sẽ giảm được 54 lãnh đạo, chỉ còn vụ trưởng, vụ phó.

Đối với các cục, Thứ trưởng Hùng cũng khẳng định sẽ giảm số lượng phòng trong cục đến mức tối thiểu và phải giảm thấp nhất tỷ lệ lãnh đạo điều hành, nhưng vẫn xin hứa được trách nhiệm.

Phó Chủ nhiệm UB Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương nêu vấn đề khác, số lượng trường được công nhận chuẩn đất nước hiện phần đông, nhất là hệ thống trường phổ thông nhưng việc thiếu, nợ căn cứ cũng gần như mà có những căn cứ nợ không biết bao giờ trả được. Ông Cương dẫn chứng một vài diễn tả như nhiều trường trung học hạ tầng nhưng bàn ghế của tiểu học, nhiều trường đại học, đề cập cả học viện, kê khai không đúng số lượng cô giáo cơ hữu.

Thừa nhận “bệnh thành tích” khi nhiều trường đạt chuẩn đất nước nhưng chuẩn hình thức, nợ chuẩn, Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng giải thích, Bộ Giáo dục – giảng giải ban hành quy định về cam đoan chuẩn nhưng thẩm quyền phê chuẩn trường đó có đạt chuẩn hay không lại do các tỉnh quyết định, bởi thế phận sự trước nhất thực dân địa phương, nhưng Bộ có phận sự trong việc thanh tra chưa tới chốn.

Thứ trưởng Hùng quyết đoán, Bộ sẽ tăng cường công việc kiểm tra. Đối với những trường đại học kê khai không đúng gia sư hữu cơ cũng vậy, Bộ sẽ rà soát và gắn trách nhiệm chủ toạ, phát hiện sai phép sẽ xử lý, có thể cắt giảm tiêu chí giả thiết kê khai không chính xác.

Phó đoàn trưởng Đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau Nguyễn Quốc Hận chất vấn về cơ sở vật chất pháp lý cho việc tăng doanh nghiệp hệ thống, bởi không thể nhắc do nhu cầu thực tế, cứ có bắt buộc là xây dựng thương hiệu.

Nhiều quan niệm trong Đoàn đề xuất bỏ biên chế trong tổ chức sự nghiệp để giảm biên chế, giảm gánh nặng ngân sách, thực hành hợp đồng hành chính, tăng cường tự chủ, tự chịu sứ mạng.

Đại diện Bộ GD-ĐT phân bua sự đồng tình với quan điểm bỏ biên chế tổ chức sự nghiệp ở các trường, bởi thực tại nhiều trường hợp cán bộ khi được tuyển dụng, có biên chế là cảm thấy lặng tâm cả đời, sự cần cù phấn đấu để tăng tiến tay nghề nghiệp vụ trình độ không còn tốt.

“Nếu tuyển dụng diện hợp đồng, có khó khăn, đào thải sẽ buộc cán bộ viên chức phải nỗ lực hơn chứ đưa vào biên chế rồi, đưa ra rất khó. Nên bỏ biên chế doanh nghiệp sự nghiệp đề cập cả ở các trường và các tổ chức hành chính” – Thứ trưởng Hùng nói.

“Phê” Bộ TN-MT về công việc luân chuyển cán bộ

Đoàn giám sát của Quốc hội tuần tự làm cho việc với các Bộ, ngành về vấn đề cải cách doanh nghiệp bộ máy hành chính.

Tại cuộc làm cho việc với Bộ TN-MT, Con số với Đoàn giám sát, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa cho biết, trong hai năm khai triển thực hiện đề án tinh giảm biên chế; các doanh nghiệp thuộc Bộ đã tinh giảm được 468 người.

1 điểm giảm thiểu được đại diện Bộ TN-MT nêu rõ, công tác luân chuyển cán bộ của Bộ được Đánh giá “chưa được khai triển quyết liệt”. đơn vị bộ máy của lĩnh vực còn có sự giao xoa, chưa rõ phận sự với các đơn vị quản lý khác.

không những thế việc hợp tác giữa Bộ với các bộ, ngành, địa phương, giữa các đơn vị trực thuộc Bộ, nhất là trong các lĩnh vực còn chưa đi vào bản tính, hiệu quả…

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa, nhờ việc phân cấp trong tất cả các ngành chủa quản nhà nước của Bộ, Bộ có điều kiện tập trung vào hoàn thiện thiết chế, quản lý vĩ mô, kiểm tra, thanh tra việc chấp hành luật pháp. Việc phân cấp đã làm cho tăng sứ mệnh cho địa phương.

Phó đoàn trưởng túc trực Đoàn giám – Chủ nhiệm UB luật pháp Nguyễn Khắc Định sát ghi nhận sự tích cực của Bộ TN-MT trong thực hiện chủ trương cách tân tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước. thực tiễn, đây là một trong những bộ ban sơ thực hành xác định vị trí việc khiến, cũng như thực sự cắt giảm được hệ thống bên trong, góp phần thu gọn mối lái chủa quản Nhà nước, dù là bộ điều hành đa lĩnh vực, đa ngành nghề, tiếp diễn được giao bổ sung bổn phận trong thời kỳ 2011 – 2016.

ngoài ra, ông Định lưu ý, khi tự Bộ đã nhận thấy hệ thống hành chính chưa thực sự tinh gọn, thì cần tận dụng cơ hội vun đắp các văn bản quyết định chức năng, nhiệm vụ của Bộ và các cơ quan trực thuộc để xác định lại các chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị, tạo điều kiện sắp xếp, tổ chức tinh gọn hệ thống hơn nữa. Bộ cũng cần chủ động kiểm tra đơn vị hệ thống hành chính của ngành nghề trên cả nước, qua đó rút ra những kiến nghị xác đáng với Quốc hội, Chính phủ.

Nguồn: Tổng hợp trên mạngComments are Closed

© 2018: SỨC KHỎE CHO MỌI NGƯỜI | Awesome Theme by: D5 Creation | Powered by: WordPress