bảo đảm quyền hạn chính đại quang minh của công ty thép

Liên quan quyết định sơ bộ của Bộ Thương Mại Mỹ (DOC) trong vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá (AD), thuế chống trợ cấp (CVD) đối với dòng sản phẩm tôn mạ & thép cán nguội của nước ta, Bộ Công thương, cộng đồng Thép H mạ kẽm việt nam (VSA) đã có những động thái tích cực nhằm mục tiêu bảo vệ quyền hạn hợp pháp của các doanh nghiệp.

 

 

 

Áp mức thuế cao bất phải chăng

Cục quản trị tuyên chiến và cạnh tranh (Bộ Công thương) cho thấy thêm, những công ty California Steel Industries & Steel Dynamics, Inc., đã đệ đơn kiện lên DOC về thép mạ VN. đơn vị sản xuất thép Mỹ cho rằng những doanh nghiệp (DN) thép nước ta đã không có những tác động đáng chú ý để tạo ra thành phẩm ở đầu cuối. Theo pháp luật của Mỹ, để bổ sung cập nhật sản phẩm của nước thứ ba vào lệnh áp thuế hiện hành (điều tra lẩn tránh thuế AD/CVD), DOC cần được xem xét những yếu tố: dòng sản phẩm nhập khẩu từ một nước thứ ba cùng loại với dòng sản phẩm bị áp thuế; trước khi nhập khẩu vào Mỹ, sản phẩm này đã đc hoàn thiện hoặc tối ưu từ dòng sản phẩm chế tạo ở nước bị áp thuế; các bước tối ưu hoặc hoàn thiện ở nước thứ ba là “nhỏ hoặc không đáng kể”; trị giá của hàng chế tạo ở nước bị áp thuế “chiếm đa số tổng trị giá của dòng sản phẩm được xuất đi sang Mỹ” và kế tiếp DOC sẽ quyết định việc điều tra là cần thiết để hạn chế việc lẩn tránh thuế.

Ngày 5-12-2017, DOC đã ra quyết định Thép tấm gân  sơ bộ trong vụ việc điều tra AD and CVD so với thép các-bon chống ăn mòn (thường đc gọi là tôn mạ) & thép cán nguội nhập khẩu từ VN, sơ bộ cam kết việc lẩn tránh thuế đối với hai sản phẩm này là có thật, chi tiết là từ Đài Loan Trung Quốc qua VN để xuất đi sang Mỹ. chính vì như vậy, phía Mỹ đã đề ra mức áp thuế rất cao, bao hàm cả thuế AD and CVD cho hai sản phẩm này: 238,48% đối với tôn mạ & 522,23% đối với thép cuộn cán nguội, nếu bắt đầu nguyên liệu sản xuất là từ thép cán nóng của Đài Loan Trung Quốc và không tồn tại tác động nhiều để ra sản phẩm cuối cùng. bên trên cơ sở đưa ra quyết định sơ bộ của DOC, Hải quan Mỹ sẽ ban đầu thu tiền đặt cọc so với tôn mạ and thép cán nguội nhập khẩu từ việt nam nếu các dòng sản phẩm này đc sản xuất từ nguyên vật liệu là thép cán nóng của Đài Loan Trung Quốc. Khoản tiền đặt cọc sẽ tương đồng với mức thuế AD và CVD mà Mỹ đang vận dụng cho tôn mạ và thép cán nguội có xuất xứ Đài Loan Trung Quốc như đã nêu ở trên. các DN sẽ không hẳn đặt tiền cọc nếu chứng minh đc rằng tôn mạ and thép cán nguội không đc chế tạo từ thép cán nóng của China.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong 11 tháng năm 2017, lượng thép cuộn cán nóng nhập khẩu từ Đài Loan Trung Quốc đạt gần 100 nghìn tấn, chỉ chiếm 2% tổng lượng thép cuộn cán nóng nhập khẩu về VN. vật liệu này đc dùng làm sản xuất không hề ít loại sản phẩm thép khác nhau chứ không những chế tạo tôn mạ & thép cuộn cán nguội. Từ nay đến ngày 16-2-2018, thời điểm ra quyết định sau cuối vận dụng mức thuế chống bán phá giá, Mỹ sẽ cử các đoàn chuyên gia sang việt nam thao tác, xác minh bắt đầu những dòng sản phẩm thép cuộn cán nguội and tôn mạ của việt nam.

Tích cực hợp tác với DOC

Theo thống kê của VSA, hiện sản lượng xuất đi tôn mạ của việt nam sang thị phần Mỹ khoảng 200 nghìn tấn/năm; Trong số đó, chủ yếu từ ba doanh nghiệp thép lớn là Tôn Hoa Sen, Tôn Đông Á and VSC, đều là những doanh nghiệp có xác suất nội địa hóa hơn 40%. thay mặt đại diện VSA cho rằng, các cáo buộc của DN Mỹ là thiếu cơ sở, bởi dòng sản phẩm của các DN thép VN nêu trên đều phải sở hữu nhà máy sản xuất mô hình lớn and đạt tỷ lệ nội địa hóa cao. Mặt khác, từ trước đến nay, theo VSA, phía Mỹ không đưa ra điều khoản cụ thể về hàm lượng giá trị tăng thêm của hàng hóa xuất khẩu từ nước ta, cho nên cáo buộc khảo sát nói trên sẽ gây không hề ít gian khổ cho các DN xuất đi khi bị đánh thuế chung.

Ngay sau thời điểm DOC ra quyết định sơ bộ, Bộ Công thương đã khẳng định: Điểm mấu chốt trong sự việc này là Mỹ đã đi Ngược lại thông lệ của chính mình, khi không coi quá trình chuyển đổi diễn tả ở bên trên là công việc "chuyển đổi đáng kể”, việc những DN nước ta chế tạo and kinh doanh thép, tiếp nối xuất sang Thị Phần Mỹ là thực tế Thương mại dịch vụ thông thường. Thông lệ từ trước tới lúc này của nước ngoài tương tự như của Mỹ, thép cán nóng qua giải quyết để biến thành thép cán nguội, tiếp đến liên tiếp xử lý để biến thành tôn mạ được coi là 1 trong sự "chuyển đổi đáng kể", vì vậy, tôn mạ sản xuất tại VN, dù sử dụng đầu vào là thép cán nóng của nước khác, vẫn được coi là sản phẩm của VN (có xuất xứ Việt Nam).

VSA cho thấy thêm, sẽ sở hữu được kế hoạch hành vi để đảm bảo quyền & công dụng quang minh chính đại của DN, hợp với quy định tại những hiệp định có liên quan của Tổ chức dịch vụ thương mại trái đất (WTO). VSA cũng đề xuất các DN thép tích cực phối hợp khi DOC thẩm tra tại chỗ. Hiện các DN đều sẵn sàng hỗ trợ, chuẩn bị những tài liệu minh chứng xuất phát nguyên liệu đầu vào and hàm lượng giá trị ngày càng tăng đối với từng món đồ tôn mạ & thép cuộn cán nguội sản xuất ở nước ta, sẽ tập hợp đề xuất thành văn bạn dạng. đại diện thay mặt C.ty cổ phần Tôn Đông Á cho thấy, các dòng sản phẩm thép cán nóng, nguyên vật liệu để chế tạo ra tôn mạ xuất đi sang thị phần Mỹ đều được DN nhập khẩu hoàn toàn từ nhật bản. công đoạn chế tạo tôn mạ đc triển khai qua bốn bước: thép cán nóng được tẩy gỉ sét, sau đó cán nguội, phủ hợp kim, rồi đc phủ màu để trở thành tôn mạ màu, do đó cáo bắt buộc các DN VN không tồn tại tác động đáng chú ý để tạo nên thành phẩm sau cuối là thiếu cơ sở. Theo quan điểm của VSA, sản xuất thép cán nguội và thép tôn mạ của nước ta là những công đoạn quan trọng trong công đoạn chế tạo khép kín đáo của một nhà máy thép dẹt tân tiến. các DN đã đầu tư hàng ngàn triệu USD để xây dựng dây chuyền chế tạo thép cán nguội & mạ kẽm với các dòng thiết bị máy móc tiên tiến bậc nhất toàn cầu. Trong đó, công đoạn cán nguội là 1 trong bước cần thiết trong dây chuyền cán thép dẹt, tạo ra giá trị gia tăng từ 30 đến 40% giá bán sản phẩm. chính vì thế, cán nguội Chưa hẳn là khâu "gia công hay lắp ráp" mà là “sự chuyển đổi căn bản" để tạo ra mặt hàng mới toanh với các đặc thù ưu việt hơn thép cuộn cán nóng. Sự đổi khác triệt để này đc bộc lộ trong những công việc chuyển dịch mã HS code hàng hóa.

thời hạn sắp tới, hiệp hội cộng đồng Thép nước ta sẽ tích hợp nghiêm ngặt với Cục Phòng vệ Thương mại dịch vụ, Bộ Công thương để theo dõi diễn biến tiếp theo sau của vụ việc. Chính phủ and DN việt nam đã hợp tác, cung ứng rất đầy đủ thông tin theo yêu cầu của cơ quan điều tra Mỹ. Trong đó, việt nam cam đoan việc biến đổi từ thép cán nóng sang thép cán nguội & tôn mạ phải được xem là sự "chuyển đổi đáng kể" như DOC từng tóm lại trước đây & vì thế, không tồn tại hành vi lẩn tránh thuế như DOC cáo buộc. bên trên thực chất hiện nay, phần nhiều các sản phẩm thép của nước ta đã có Tỷ Lệ trong nước hóa khá cao, đủ chuẩn mức để lấy xuất xứ “Made in Việt Nam”.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

 Comments are Closed

© 2018: SỨC KHỎE CHO MỌI NGƯỜI | Awesome Theme by: D5 Creation | Powered by: WordPress