Mọc răng khôn và những điều bạn cần phải biết

Hiện nay , rất nhiều người khi mọc răng khôn thì không biết xử lý như thế nào để đảm bảo an toàn. Tham khảo ngay bài viết sau để trang bị cho mình các kiến thức cơ bản về răng khôn và các cách điều trị hiệu quả

Độ tuổi nào thì thường mọc răng khôn

Từ 17 tuổi trở lên, răng khôn đã bắt đầu mọc lên khi còn chỗ trống ở sau răng số 7. Do mọc sau cùng khi các răng đã hình thành và có được vị trí ổn định trên xương hàm, nên nếu xương hàm không đủ chỗ rất dễ gặp phải trường hợp mọc răng khôn hàm dưới đau, răng khôn mọc lệch, mọc ngầm và những hệ lụy mà nó gây ra ở mỗi người là không hề nhỏ, thậm chí là phải nhổ bỏ đi chiếc răng này.

Mọc răng khôn bị trùm lợi không giống như các răng bình thường khác mà có thể theo từng đợt có thể là vài tháng đến vài năm mới xong. Mỗi khoảng thời gian chiếc răng khôn lại nhú lên từng chút một nên thường gây ra đau nhức từ 1 tuần, vài tháng hoặc là theo từng đợt mọc của răng trong năm.

Từ những vấn đề do việc mọc răng khôn và ảnh hưởng trực tiếp của việc ăn uống đến chiếc răng số 8 nên vấn đề mọc răng khôn không nên ăn gì và nên ăn gì luôn được tìm hiểu rất nhiều.

Mọc răng khôn có ảnh hưởng gì không

Răng khôn là chiếc răng đặc biệt nhất trên cung hàm. Chúng mọc khá muộn, vào khi chúng ta 17 – 25 tuổi. Thường sẽ có 4 răng khôn ở 4 góc hàm sẽ mọc lần lượt hoặc đồng thời tùy từng trường hợp.

Nhiều người quan niệm, không phải tự nhiên mà răng khôn mọc lệch ra má. Mà mọc răng khôn có ý nghĩa gì đó chưa giải thích được, bởi hàm răng đủ phải có 32 răng trong đó có 4 răng khôn.

Nhưng các nha sỹ thì cho rằng răng khôn nếu có nguy cơ gây ra những biến chứng thì không cần thiết đối với bộ nhá. Nghĩa là không nhất thiết phải có đủ 32 răng. Đôi khi hàm răng chỉ cần 28 chiếc nhưng ăn nhai bình thường và không bị đe dọa bởi những biến chứng răng khôn thì vẫn tốt hơn nhiều là có răng khôn.

Khi mọc răng khôn bạn nên ăn gì cho bớt đau?

Mọc răng khôn bị sốt, hàm bạn không muốn hoạt động, thậm chí nước bạn cũng không muốn uống. Tuy nhiên, dù đau cũng phải nạp năng lượng vào người để có sức chống chọi với cơn đau nhé. Khi răng khôn mọc, bạn nên ăn những thực phẩm sau, sẽ rất có ích nhé.

Những thực phẩm nên ăn khi mọc răng khôn

– Nên ăn thực phẩm mềm, lỏng như cháo

– Ăn nhiều các chất giàu vitamin và canxi, photpho, các loại thực phẩm động vật như gan lợn, gan dê, thịt nạc, thịt dê, các chế phẩm sữa, trứng chứa nhiều vitamin A. Cà rốt là loại có chứa nhiều vitamin A tốt cho sức khỏe của bạn.

– Ăn nhiều rau xanh và hoa quả. Vitamin B tham gia vào việc hấp thụ canxi, photpho. Sự cân bằng của canxi và photpho ảnh hưởng trực tiếp đến chân răng.

– Thường xuyên ăn các chất chứa nhiều canxi như chế phẩm sữa, vỏ tôm, rau câu, mộc nhĩ trắng, đậu nành, chế phẩm đậu, đậu xanh, đậu đen, lạc,… giúp nhanh chóng phục hồi sức khỏe và những thực phẩm này rất tốt cho sức khỏe răng miệng của bạn nữa nhé.

Với những thực phẩm trên chỉ phần nào giúp bạn xoa nhẹ cơ đau khi mọc răng khôn. Bạn đã biết tác hại của mọc răng khôn khi không được điều trị kịp thời? Không chỉ làm bạn đau, ảnh hưởng đến công việc mà không được điều trị kịp thời, răng khôn sẽ chèn ép răng khác gây viêm tủy, các vấn đề về răng miệng, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của bạn nữa đấy. Do đó, khi mọc răng khôn bạn nên đi thăm khám bác sĩ để có cách điều trị tốt nhất. Với những chia sẻ trên hi vọng giúp bạn giải đáp thắc mắc mọc răng khôn không nên ăn gì?Comments are Closed

© 2018: Nổ Máy Lên | Awesome Theme by: D5 Creation | Powered by: WordPress