Nguyên lí thao tác làm việc của đầu báo cháy Hochiki and đầu báo cháy chuyên được dùng

Nguyên lí thao tác của đầu báo cháy Hochiki
– bình thường khi không cháy (không có ánh sáng phù hợp) thì không có hiện tượng phát xạ điện tử, nên không tồn tại tín hiệu ra.

– Khi xảy ra cháy (có ngọn lửa) thò ánh sáng hồng ngoại hoặc tử ngoại sẽ kích thích Katốt phát xạ ra những electron. những điện tử này chạy về Anốt tạo thành tín hiệu truyền về trung tâm báo cháy.

==>> Xem thêm : http://pcccchcn.vn/thiet-bi-bao-chay-gia-dinh-cong-nghe-thong-minh-khong-nen-bo-qua/

 

 


Nguyên lí thao tác làm việc của đầu báo cháy Hochiki và đầu báo cháy chuyên dụng

những đầu báo cháy Hochiki chuyên được sự dụng
a. Đầu báo cháy khói kiểu tia chiếu (BEAM)
Ở các Khu Vực có diện tích rộng, chiều cao lớn việc lắp đặt các đầu báo cháy thông thường gặp gỡ nhiều gian khổ cho việc bắt gặp cháy do không gian và vùng đảm bảo quá rộng lớn. chính vì như thế, đầu báo cháy khói kiểu tia chiếu thành lập và hoạt động nhằm mục tiêu đáp ứng được những điều kiện này.

– Cấu tạo: khối hệ thống bao gồm một đầu phát phát ra chùm sóng hồng ngoại and một đầu thu hồng ngoại.

 

 

 

 


Đầu báo khói quang Hochiki SPC-24

– nguyên tắc chung:

+ thường thì đầu phát và đầu thu hồng ngoại đc gắn ở trên tường, cột cách nhau từ 5 dến 100m bên trên cùng một trục thẳng. bình thường đầu phát luôn tạo ra một chùm tia hồng ngoại theo phương thẳng góc với trục của đầu báo, chùm tia hồng ngoại này luôn luôn được nhắm tới phía đầu thu. bên dưới tác dụng của chùm tia này, phần mạch điện tử đầu thu sóng hồng ngoại luôn làm việc (tương đương công tắc điện tử ở trạng thái đóng), trung tâm báo cháy không phát ra tín hiệu báo cháy.

+ Khi có cháy xảy ra, đám cháy sẽ khởi tạo ra rất nhiều hạt khói, nồng độ khói xuất hiện & tăng ở khoảng không gian giữa hai đầu phát and đầu thu làm cho con số tia hồng ngoại đi từ trên đầu phát đến đầu thu giảm dần. Khi nồng độ khói của môi trường xung quanh đặt giữa đầu thu & đầu phát đạt giá trị ngưỡng thao tác của đầu báo khói tia chiếu (giá trị ngưỡng nồng độ khói này do nhà sản xuất & người lắp đặt quy định) thì con số tia hồng ngoại giảm đến mức đủ nhỏ để khởi động đầu thu thao tác (tương đương với công tắc điện tử ở trạng thái mở). Sự biến đổi này sẽ dẫn tới kích thích trung tâm báo cháy thao tác.

– Mỗi loại đầu báo khói kiểu tia chiếu (của những hãng sản xuất khác nhau) sẽ đc kết nối với cùng một số trung tâm báo cháy nhất định

b. Đầu báo khói độ nhạy siêu cao VESDA
VESDA loại đầu báo khói có độ nhạy siêu cao đc sản xuất nhờ phần mềm công nghệ Laser nên có không ít tính năng ưu việt. Ngưỡng làm việc của VESDA hoàn toàn có thể điều chỉnh trong dải từ 0.005%/m đến 20%/m, nên chỉ ứng dụng lắp đặt cho tất cả những Quanh Vùng rất sạch (các buồng sản xuất dòng thiết bị y tế, vắcxin, Khu Vực chế tạo những thiết bị đồ điện tử, vi mạch, chất bán dẫn…) and cả những khu vực có độ bụi lớn (các xưởng sản xuất, kho chứa hàng…). đặc trưng, nó có thể phù hợp cho cả môi trường thiên nhiên khắc nghiệt như: những phòng đông lạnh tới -20°C, những Quanh Vùng có môi trường xung quanh điện từ trường rất mạnh hay nơi có vận tốc gió lớn…

VESDA bao gồm 3 loại: VESDA Laser Compact, VESDA laser + Plus và VESDA laser Scaner.

các đầu báo có phong cách thiết kế theo kiểu mođul, mỗi đầu báo đều bao gồm những phần tử sau:

– Ống góp (manifold): dùng làm lấy mẫu không khí trong khoanh vùng đảm bảo trải qua khối hệ thống đường ống lấy mẫu (System pipe work) để đem lại nghiên cứu và phân tích. Ống góp của VESDA hoàn toàn có thể gồm loại 4 ống với DESVA Laser + Plus, VESDA Laser Scaner và loại 2 ống với VESDA Laser Compact. tùy từng mỗi loại VESDA mà chiều dài đường ống lấy mẫu không khí được cho phép khác nhau. Điểm quan trọng nhất trong quá trình kiến tạo khối hệ thống VESDA là tính toán, sắp xếp hệ thống đường ống lấy mẫu. Mấu chốt của vấn đề là phương thức, vị trí lắp đặt, số lượng, 2 lần bán kính của các lỗ hút không khí lấy mẫu, phương án sắp xếp trong những môi trường thiên nhiên đặc trưng (như: môi trường thiên nhiên có gia tốc gió lớn, các phòng lạnh, các phòng có nhu yếu quan trọng về an toàn…).

Đầu báo nhiệt gia tăng Hochiki DSC-EA– Quạt hút (Aspirator): Có nghĩa vụ tạo ra sự chênh lệch áp suât ở bên trong và phía bên ngoài ống lấy mẫu để kéo không gian từ khu vực bảo đảm vào đầu báo để nghiên cứu và phân tích. vận tốc quạt hút rất có thể điều chỉnh từ 3000-4200 vòng/ phút (tương đương với số ống hút của ống góp 1 hay 4) để bảo vệ lưu lượng dòng khí rất to lớn hơn 20 1/ph/1 ống.
– Riêng VESDA Laser Compact thì vận tốc quạt hút là thắt chặt và cố định 3420 vòng/ phút với lưu lượng dòng khí rất lớn hơn 15 1/ph/1 ống. Tuổi thọ của quạt hút có thể đạt tới mức 10-15 năm.
– Bộ lọc khí (Air Filter): Dùng lọc những hạt bụi có trong không gian lấy mẫu để hạn chế sự tác động của môi trường thiên nhiên tới sự thao tác của đầu báo. Bộ lọc khí trong VESDA gồm 2 phần: bộ lọc 1, bộ lọc này có thể lọc đc các hạt bụi có kích cỡ 20mm. không gian qua bộ lọc 1 đc chia làm 2 phần. Phần 1: gồm 10% lượng khí sẽ được mang đến buồng Laser để phân tích. Phần 2: gồm 90% lượng khí sẽ được đưa đến bộ lọc 2 để lọc các phần tử bụi có form size 0.3mm, tiếp nối bơm vào buồng Laser để đẩy bụi và lắng đọng ra bên ngoài. Nhờ đặc tính này nên trong một thời gian dài mới phải lau chùi đầu thu Laser (Với môi trường xung quanh văn phòng thời hạn này khoảng 10 năm).

==>> Tham khảo: http://pcccchcn.vn/gia-he-thong-bao-chay-cua-thiet-bi-bao-chay-ha-noi-2/

– Buồng Laser: gồm 1 nguồn phát Laser & hai đầu thu Laser. không gian từ bộ lọc 1 đc đưa vào vùng khoảng không giữa đầu phát and đầu thu Laser. những hạt khói sẽ làm tán xạ đường đi của các tia Laser, tùy theo nồng độ khói có trong không khí lấy mẫu mà lượng tia Laser đến đầu thu sẽ không giống nhau, nhờ có đầu báo VESDA có thể tự động hóa chuyển sang các trạng thái thao tác làm việc tương ứng (gồm 4 trạng thái chính: Alect, Action, Pre-Alarm, Alarm).

một số trong những đặc tính kỹ thuật quan trọng của các đầu báo VESDA:

– Dải ngưỡng làm việc: hoàn toàn có thể đổi khác từ 0.005%/m đến 20%/m.
– cho phép đặt ở chế độ auto thay đổi ngưỡng cho ngày / đêm & ngày nghỉ ở mức ngưỡng thao tác làm việc cao and thấp. Mức ngưỡng dùng cho ban ngày (ở thời điểm đông người thao tác làm việc, lượng bụi lớn) sẽ đc đặt cao hơn đối với mức ngưỡng dùng cho đêm hôm hoặc ngày nghỉ (ở những thời điểm ít người, ít bụi).
– tính năng auto Learn: có thể chấp nhận được các VESDA tự động lập biểu đồ khói để theo dõi sự đổi khác nồng độ khói trong khu vực đảm bảo an toàn. Từ đó dưa ra mức ngưỡng thích hợp cho một ngày & đêm. thường thì để thực hiện chức năng này, các VESDA cần tối thiểu 2 tuần để phân tích. Mức ngưỡng setup sẵn cho ban ngày là 0.08%/m, ban đêm 0.04%/m.

– Ưu điểm vượt trội của VESDA là đặc tính nghiên cứu sự gia tăng khói (Smoke change). Sự biến thiên của khói sẽ được phát hiện & cảnh báo mặc dầu nồng độ khói chưa đạt tới mức ngưỡng báo động. điều này quan trọng có chân thành và ý nghĩa để bắt gặp các hiện tượng quá tải trong khối hệ thống cáp, dây dẫn ở các hầm cáp, sàn cáp trong số phòng tinh chỉnh và điều khiển, phòng máy chủ…
– Hiện thị trạng thái: tình hình thao tác làm việc của các VESDA đc hiển thị ngày bên trên mỗi đầu báo. Không những thế để theo dõi tất cả khối hệ thống, cac VESDA rất có thể kết nối với các Mođul hiển thị. Mỗi VESDA hoàn toàn có thể kết nối tối đa tới 20 Modul hiển thị không giống nhau.
– Để lập trình cho đầu báo VESDA ta hoàn toàn có thể lập trình trải qua laptop với VESDA system management software hoặc qua những bộ lập trình bằng tay thủ công (Hand held Programer).
– Mạng VESDA (VESDA Net): những đầu báo VESDA rất có thể hoạt động và sinh hoạt độc lập hoặc đc nối mạng thành khối hệ thống. Khi đó mỗi đầu báo là một trong những Địa chỉ cửa hàng riêng (một zone). con số dòng thiết bị bên trên mỗi mạng không quá 250 dòng thiết bị / mạng (thiết bị ở đây có thể là các đầu báo VESDA, các Modul hiển thị, thiết bị giao tiếp máy tính…), việc nối mạng VESDA không chỉ để đơn giản trong quản trị hệ thống bằng máy vi tính mà còn chất nhận được check tình trạng thao tác làm việc của khối hệ thống từ xa qua mạng Internet thông qua dòng thiết bị giao diện mạng VHX-0200 (High level interface).
c. Cáp báo cháy nhiệt kiểu dây
nguyên tắc làm việc của cáp báo cháy nhiệt

 

 

 

 

 


Cáp kết nối Hochiki S187/X187/P187/V187

– thông thường cáp báo cháy nhiệt đc lắp đặt để tạo nên bên trên khối hệ thống một mạch điện khép bí mật, hai đầu dây cuối của cáp được lắp đặt một điện trở. Ở chính sách thường trực luôn có một dòng điện chạy trong mạch để kiểm tra sự thao tác làm việc của thiết bị. Trong trường hợp xảy ra hiện tượng hở mạch thì hệ thống sẽ chuyển hẳn sang cơ chế lỗi.
– Khi xảy ra cháy, nhiệt độ môi trường thiên nhiên tăng cao sẽ tác động vào cáp báo cháy nhiệt. ở đoạn cáo có nhiệt độ đạt mức ngưỡng làm việc thì lớp polymer nhạy cảm nhiệt sẽ ảnh hưởng chuyển đổi đặc điểm cách điện thành dẫn điện làm giữa 2 lõi thép xảy ra hiện tượng ngắn mạch & tạo thành tín hiệu báo động lên toàn hệ thống. Đồng thời bên trên bảng tinh chỉnh và điều khiển sẽ thông báo vị trí xảy ra cháy là khoảng cách từ điểm nối tới điểm làm việc dọc theo chiều dài của cáp.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

 Comments are Closed

© 2018: SỨC KHỎE CHO MỌI NGƯỜI | Awesome Theme by: D5 Creation | Powered by: WordPress